Tin Tức


HAM MÊ TIỀN CỦA

- Tham lam bản tính của con người. ....

Một trong những tội lỗi là tội tham lam. Theo ngôn ngữ Hy Lạp, tham lam có nghĩa là muốn hơn, muốn chiếm cho được những điều gì đó, một cách trái phép nghịch với quyền lợi của kẻ khác. Theo thánh Phaolo tông đồ: “Một khi con người lánh xa Thiên Chúa thì có khuynh hướng quy về chính mình, muốn gom góp tất cả cho mình”.


Trong phúc âm theo thánh Mathêu, chúng ta đọc thấy câu chuyện Chúa Giêsu kể về người đầy tớ được nhà vua tha cho món nợ lớn, nhưng anh ta lại không tha cho người bạn mắc món nợ thật nhỏ đối với mình. Câu chuyện tỏ bày sự thật về con tim của con người. Trong đó, luôn luôn hiện diện một khuynh hướng mờ ám, muốn bóp nghẹt kẻ khác, muốn làm cho người khác đau khổ. Rồi tham lam có gốc rễ nơi mỗi người, và làm cho con người dễ dàng đi từ thái độ phục vụ sang thái độ lợi dụng trong cuộc sống xã hội. Chúng ta có thể quan sát thấy nhiều hình thức của tội tham lam này: đó là sự thù hằn giai cấp, là sự kỳ thị chủng tộc, là khinh thị những kẻ thuộc về cấp bậc thấp hơn, là giả làm tiền của để làm giàu cho chính mình, là không kính trọng đủ người anh chị em chung quanh, là dùng tiền bạc hay quyền thế để có chỗ trên kẻ khác. Văn hào người Pháp ông Honoré de Balzac đã mô tả trong tiểu thuyết nổi danh dung mạo một người ham mê tiền của qua nhân vật tưởng tượng là Eugenie 82 tuổi. Khi cơn bệnh nặng từ từ làm cho toàn thân tê liệt thì ông ra lệnh cho người nhà đặt ông nằm trên giường, nhưng đôi mắt thì cứ hướng nhìn vào cửa kho nơi tích trữ tất cả tiền của vàng bạc. Ông không ngừng lặp đi lặp lại cho người cháu săn sóc bên cạnh: Cháu hãy chú ý săn sóc những món vàng, hãy đem chúng ra đặt trước mặt ta đây. Và khi linh mục đến đem Mình Thánh Chúa và xức dầu, thì đôi mắt ông sáng lên khi nhìn thấy những chân đèn và bình nước thánh bằng bạc đã đặt gần bên cạnh. Rồi khi vị linh mục đưa thánh giá bằng vàng đến môi cho ông hôn, thì ông cố hết sức đưa đôi tay chụp lấy thánh giá bằng vàng này, không phải vì ông mến Chúa, nhưng vì quá say mê vàng. Cố gắng quá mức này làm ông nấc lên và chết luôn.

***

Đó là câu chuyện tưởng tượng, nhưng lại nói lên lòng tham lam vô độ của con người trước tiền của, vàng bạc. Tại sao con người chúng ta ham mê chúng quá mức như vậy? đến độ không ngại sử dụng những phương thế, bạo lực, bất công để chiếm đoạt chúng nơi kẻ khác. Văn sĩ Primô đã nhận định đúng khi bảo rằng: Nơi mỗi người đều có mầm mống sự tham mê tiền của, nơi mỗi người đều có một tên trộm đang nằm sẵn trong lòng chờ dịp thuận tiện nhảy ra chụp lấy của cải của kẻ khác. Con người chúng ta đã quên mất chiều kích siêu việt hướng về trời cao để chỉ hướng về vật chất chóng qua trên trần gian này. Chính vì thế mà thánh tông đồ Phaolô đã nói: “Một khi con người lánh xa Thiên Chúa thì có khuynh hướng quy về chính mình, muốn gom góp tất cả cho mình”.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ những lỗi lầm của con, giúp con tha thứ cho anh chị em. Xin giải thoát con khỏi sự dữ hiện diện trong chính bản thân con. Xin hãy nâng tâm hồn con lên cùng Chúa, cho con biết sử dụng mọi sự Chúa đã ban cho trong ánh sáng đức tin, để sống đẹp lòng Chúa và phục vụ hữu hiệu anh chị em xung quanh. Amen...

https://dongcong.net/LoiChua-SuyNiem/SuyNiem_MoiNgay/060.htm

1. Các Lớp Giáo Lý: Chúa Nhật, ngày 28 tháng 11, nhân dịp lễ Tạ Ơn cho nên các em sẽ không có các lớp học. Các em sẽ trở lại học bình thường vào Chúa Nhật, ngày 5 tháng 12.

2. Vé Số Xuân Nhâm Dần 2022: Năm nay giáo xứ sẽ không có tổ chức tiệc Mừng Xuân như mọi năm vì vẫn còn dịch nhưng giáo xứ có làm vé số để bán gây quỹ mà thôi. Kính mời quý ông bà anh chị em ủng hộ mua vé số với nhiều phần thưởng giá trị hấp dẫn. Vé số sẽ xổ vào ngày 6 tháng 2 năm 2022 tại hội trường giáo xứ. Xin gặp Cô Tina để mua vé và chúc quý vị được nhiều may mắn trong ngày đầu Xuân. Xin chân thành cảm ơn sự yêu thương và ủng hộ của quý vị trong nhiều năm qua.

3. Hội nghị Công Giáo Iowa: Các Giám mục cho biết, “Chúng tôi nhấn mạnh lại rằng tiêm chủng đã được chứng minh là cách hiệu quả nhất để chống lại loại vi rút đang tiếp tục ảnh hưởng và giết chết nhiều người. Trong sự hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô, lợi ích chung của sức khỏe cộng đồng nên được ưu tiên hơn bất kỳ sự bảo lưu đạo đức nào cho nên chúng tôi kêu gọi các tín hữu nên tiêm vắc-xin; chúng sẽ không hiệu quả nếu mọi người không sử dụng chúng ”.

4. Lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (Lễ Buộc): Chúng ta sẽ có 2 thánh Lễ vào thứ Tư, ngày 9 tháng 12, 2021, lúc 9:30 AM tiếng Anh và 7:00 PM tiếng Việt. Xin kính mời toàn thể quý vị đến tham dự.

5. Qũy Hưu Trí Cho Các Tu Sĩ (Retirement Fund Helps Senior Religious): Quyên góp lần thứ hai gây Qũy Hưu Trí cho các tu sĩ nam nữ đã lớn tuổi. Qua bao nhiêu năm hy sinh cho chúng ta, các tu sĩ hiện đang cần sự đóng góp của chúng ta để giúp đỡ đời sống của họ đỡ vất vả hơn trong tuổi già. Món quà chúng ta trao ra sẽ giúp hàng ngàn tu sĩ chăm lo việc ăn uống và sức khỏe. Xin Thiên Chúa ban phúc lành đến cho quý vị và gia đình. Tuần, ngày 11 & 12 tháng 12, chúng ta có quyên góp lần hai để giúp đỡ quý tu sĩ nam nữ đã về hưu. Xin chân thành cám ơn.

6. Nhà Bếp: Tuần này, ngày 28 tháng 11 nhà bếp đóng cửa và sẽ mở lại phục vụ quý vị vào tuần sau ngày 5 tháng 12, 2021.