Tin Tức

                                                   TỰ DO ĐÍCH THỰC

TRÍCH “SUY NIỆM MỖI NGÀY” NHIỀU TÁC GIẢ.

Ý nghĩa: -nhà tù tâm linh của mỗi người.

 

Quí vị và các bạn thân mến.

Có nhiều loại nhà tù. Có những nhà tù tại gia, có những nhà tù có hàng rào kẽm gai, trường lũy và song sắt bao quanh, có những nhà tù được dựng lên để giam giữ những người phạm pháp, cũng có những nhà tù vô hình, không song sắt, không tường lũy, không hàng rào kẽm gai, nhưng trong đó, cả một dân tộc bị giam giữ và tước đoạt mọi thứ tự do cơ bản của con người. Nhưng còn có một loại nhà tù khủng khiếp hơn, đó là nhà tù mà con người tự dựng lên để giam giữ chính mình. Mọi cách nào đó, khi con người đánh mất tự do của mình thì đó là lúc nó tự giam mình vào tù ngục. Đây là một thứ nhà tù mà Chúa Giêsu đã vén mở cho người Do thái thấy được, khi Ngài nói: Sự thực sẽ làm cho các ngươi được tự do. Nhiều người Do Thái đã phẫn nộ khi nghe lời này. Họ không thể chấp nhận sự kiện họ đang là nô lệ và mất tự do. Chúa Giêsu đã giải thích cho họ hiểu rằng: Một khi phạm tội là con người đánh mất tự do, trở thành nô lệ, và dĩ nhiên bị giam giữ mình vào tù ngục. Đây là kinh nghiệm mà lắm khi phải trải cả một biến cố đau thương, con người mới có thể cảm nhận được. Phải có một lần ngã ngựa như Sao-lê trên đường đi Damas, con người mới có thể nhìn lại và nhận ra thứ tù ngục mà mình tự giam hãm vào. Thánh nhân hẳn đã muốn diễn tả cái cảnh tù ngục ấy khi thốt lên: Điều thiện tôi muốn, tôi không làm; còn điều ác tôi không muốn thì tôi lại làm. Sống  như thế, phải chăng không còn là cảnh tù ngục, mất tự do, nhưng còn biết nhận ra khác biệt giữa thiện và ác. Còn biết phân biệt điều ngay lẽ trái là còn khao khát tự do khi thiện ác lẫn lộn. Khi con người đánh mất cái khả năng phân biệt điều ngay với lẽ trái thì đó là cảnh ngục tù đen tối nhất. Bởi vì lúc đó mọi thứ hy vọng và niềm khao khát về tự do đã hoàn toàn tắt lịm. Chúa Giêsu đã đến, để giải phóng con người. ngài mang lại tự do đích thực cho con người. Đó là tự do khỏi tội lỗi. Con người chỉ thật sự có tự do khi nó thắng được tội lỗi cho dẫu có bị giam giữ trong tù ngục do con ngưồi dựng lên, nhưng bao lâu con người không làm nô lệ cho tội lỗi thì bấy lâu con người vẫn còn tự do. Và đó là thứ tự do đích thực của con người. Có được mọi thứ của cải, danh vọng, quyền bính trong tay, nhưng để cho tội ác thống trị và điều khiển không thể gọi đó là cuộc sống tự do. Trái lại, ngay cả khi chân tay có bị trói buộc, miệng lưỡi có bị khóa chặt, mà nếu tâm hồn không vướng bận tội lỗi, thì con người vẫn có tự do.

         Lạy Chúa, tội lỗi đang đè nặng trong lương tâm và giam giữ chúng con trong nô lệ, chỉ có Chúa là Đấng duy nhất có thể giải thoát chúng con.  Xin Chúa tha thứ cho chúng con và gìn giữ chúng con trong ơn nghĩa Chúa, để chúng con luôn cảm nhận được niềm an bình và tự do đích thực của con cái Chúa. Amen.

 

                                          https://dongcong.net/LoiChua-SuyNiem/SuyNiem_MoiNgay/097.htm



1.   Quyên Góp Lần Thứ 2 Cho Tổ Chức Cứu Trợ Công giáo (Catholic Relief Service (CRS)): Hôm nay, chúng ta có đợt quyên góp lần thứ 2 cho CRS. Đợt quyên góp quan trọng này thách đố chúng ta sống yêu thương thực sự như là môn đệ của Chúa Giêsu trong hành động qua việc sống bác ái, quảng đại, thực thi công bằng đối với những “anh chị em bé mọn nhất” của chúng ta.

2.       Nghỉ Phép: Cha xứ sẽ đi vắng từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4. Chúng ta sẽ không có các Thánh Lễ Trọng như Lễ Thánh Cả Giuse & Lễ Truyền Tin.

Thánh Lễ Trong Tuần:  Sẽ không có thánh lễ trong tuần thứ 5 lúc 12 giờ trưa ngày 23 & 30 tháng 3.

3.   Tĩnh Tâm Mùa Chay 2023: Giáo xứ sẽ tổ chức buổi tĩnh tâm sinh hoạt trong Mùa Chay vào chiều thứ Bảy 25 tháng 3 năm 2023 từ 2:00 PM – 5:00 PM. Tĩnh tâm sinh hoạt cho mọi người đặc biệt cho giới trẻ và TNTT. Chương trình bao gồm hội thảo, chia sẻ, tư vấn riêng, chầu Thánh Thể và xưng tội.

4.       Các Lớp Giáo Lý Và Việt Ngữ:  Các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ sẽ nghỉ học từ ngày 19 tháng 3 cho đến hết ngày 9 tháng 4 năm 2023. Và các lớp sẽ trở lại học vào ngày 16 tháng 4 năm 2023.

5.       Thông Báo Lớp Giáo Lý Hôn Nhân: Lớp Giáo Lý Hôn Nhân sẽ khai giảng vào Chúa Nhật ngày 16 Tháng 4, năm 2023 lúc 9 giờ sáng tại trường học lầu hai cho những ai muốn làm đám cưới trong năm nay. Xin liên lạc thầy sáu số 515-710-4117.

6.   Tháng Hoa: Sùng kính Đức Mẹ Tháng Hoa mếm mời Quý ông bà anh chị em đến tập dâng hoa dâng lên Mẹ vào mỗi thứ Bảy từ ngày 1 tháng 4 lúc 8-9 tối sau thánh lễ và Chúa Nhật lúc 12-1 trưa. Đăng ký và liên lạc với Cô Tina 515-770-8939. Chương trình tập múa cho các em sẽ được thông báo sau.

7.   Sứ Điệp Mùa Chay 2023: Ở cuối nhà thờ có thông tin về Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha đã được in ra và để cuối nhà thờ. Xin quý vị mang về đọc và suy niệm trong Mùa Chay này.

8.   Hộp Tình Thương: Trong Mùa Chay, Ở cuối nhà thờ có hộp Chén Gạo Tình Thương để làm việc hy sinh giúp đỡ cho những anh chị em kém may mắn hơn chúng ta.

9.       Chặng Đàng Thánh Giá: Trong Mùa Chay, mỗi tối thứ Sáu vào lúc 7:00 PM sẽ có Chặng Đàng Thánh Giá.

10.   Nhà Bếp: Tuần này Spring break cho nên nhà bếp đóng cửa và sẽ phụ vụ quý ông bà anh chị em qua 2 ngày tĩnh tâm 25 & 26 tháng 3.